.::ยินดีต้อนรับครุศาสตร์ไฟฟ้า::. เว็บรุ่น ETE คอบ. มจธ. KMUTT
07 เมษายน 2020 07:37:11 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: .::ยินดีต้อนรับครุศาสตร์ไฟฟ้า::.
 
  หน้าแรก   Forum   ช่วยเหลือ GAME ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก Chat Room  

           ผู้สนับสนุน

Who's Online
  • Dot บุคคลทั่วไป: 31
  • Dot ซ่อนตัว: 0
  • Dot สมาชิก: 0

There aren't any users online.

สภาพอากาศในวันนี้

ราคาน้ำมัน ปตท.


หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
Share this topic on AskShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on MySpaceShare this topic on SpurlShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz
ผู้เขียน หัวข้อ: ความน่าสนใจของโอเอสใหม่กูเกิล  (อ่าน 1355 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
?>นู๋ไม่รู้<?
Global Mod
Power
*****

Member ID : 1032

Total Time
19 ชั่วโมงและ 23 นาที
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 33

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 4 : Exp 64%
HP: 0%


« เมื่อ: 13 กรกฎาคม 2009 12:18:25 PM »คุณสมบัติของโอเอส "โครม" ยังถือเป็นการประกาศท้าชนแบบตัวต่อตัวกับไมโครซอฟท์ ซึ่งวินโดว์ส7 ที่กำลังจะวางตลาดในเร็ววันนี้

หลังจากปล่อยเบราเซอร์ภายใต้ยี่ห้อ "โครม (Chrome)" ออกมาชิมลางตลาดได้ครบ 9 เดือนพอดิบพอดี ล่าสุดยักษ์ใหญ่แห่งโลกอินเทอร์เน็ต "กูเกิล" ก็ประกาศสงครามครั้งใหม่ โดยมีแผนส่งระบบปฏิบัติการ (โอเอส) ฟรีๆ ออกมาชนกับคู่ปรับตลอดกาล "ไมโครซอฟท์" ซึ่งกำหนดจะวางตลาดโอเอสเวอร์ชั่นใหม่ "วินโดว์ส 7" เร็วๆ นี้

ความน่าสนใจของโอเอสใหม่กูเกิล นอกจากจะเป็นการขยายบทบาทจากโลกอินเทอร์เน็ต สู่อาณาจักรซอฟต์แวร์อันแสนหอมหวนแล้ว อีกนัยหนึ่งยังเป็นการสั่นสะเทือนเจ้าตลาดซอฟต์แวร์ที่ครองแชมป์บนสังเวียนโอเอส และเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่ทำเงินให้กับไมโครซอฟท์มาอย่างยาวนาน ส่งผลให้การขยับตัวของกูเกิลครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกไม่แพ้ข่าวเด่นอื่นๆ บนหน้าหนังสือพิมพ์ช่วงนี้

เดินเครื่องปีหน้า

กูเกิลให้รายละเอียดว่า โอเอสใหม่จะอิงกับเทคโนโลยีพื้นฐานเมื่อครั้งพัฒนาเว็บเบราเซอร์ "โครม" เมื่อ 9 เดือนที่แล้ว โดยบริษัทตั้งใจที่จะเปิดรับความช่วยเหลือจากเหล่าโปรแกรมเมอร์จากชุมชนโอเพ่นซอร์ส เพื่อร่วมกันพัฒนา "โอเอสโครม" ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2553

อย่างไรก็ตาม เวอร์ชั่นแรกของโอเอสใหม่นี้ คาดว่าจะสามารถใช้กับ "เน็ตบุ๊ค" หรือคอมพิวเตอร์รุ่นเล็กก่อน ด้วยเหตุผลที่ว่ากระแสของเครื่องราคาประหยัด และสมรรถภาพที่ไม่สูงนักกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสามารถตอบโจทย์ความต้องการเบื้องต้นในการท่องเน็ตของผู้บริโภคท่ามกลางภาวะระมัดระวังตัวกับการจับจ่ายใช้สอย

ชนวินโดว์สดัง "โครมๆ"

นอกจากนี้ คุณสมบัติของโอเอสใหม่ ยังถือเป็นการประกาศท้าชนแบบตัวต่อตัวกับไมโครซอฟท์ ซึ่งวินโดว์ส7 ที่กำลังจะวางตลาดในเร็ววันนี้ ก็มีเป้าหมายใช้งานได้ครอบคลุมตั้งแต่เน็ตบุ๊ค จนถึงคอมพิวเตอร์ทั่วไปได้เช่นเดียวกัน

นายพอล แจ็คสัน นักวิเคราะห์จากฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช ให้ความเห็นว่า เน็ตบุ๊คส่วนใหญ่ทุกวันนี้ประมวลผลด้วยระบบปฏิบัติการวินโดว์ส ซึ่งยากต่อการเปลี่ยนแปลง เว้นแต่ว่ากูเกิลจะสามารถโชว์ให้สาธารณชนเห็นได้ว่า โอเอสใหม่มีประสิทธิภาพขั้นเทพระดับสูงกว่าจริงๆ

เขายังชี้ให้เห็นว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ทุกวันนี้ยังเปลี่ยนใจลงวินโดว์สบนเน็ตบุ๊ค แทนที่จะใช้โอเพ่นซอร์สที่มีมาแต่ตั้งเดิมของเครื่อง

"ผู้ใช้ต้องการวินโดว์ส เพราะรู้จักวิธีใช้อยู่แล้ว และยังรู้ว่าแอพพลิเคชั่นแต่ละอย่างทำงานอย่างไร" นายแจ็คสันว่า

อย่างไรก็ตาม กูเกิลได้แสดงความเชื่อมั่นผ่านบล็อกของบริษัทเมื่อเร็วๆ นี้ว่า บริษัทเชื่อมั่นว่าโอเอส "โครม" เป็นระบบปฏิบัติการที่จะสามารถปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพความเร็วในการทำงาน และลดความเสี่ยงจากการถูกคุกคามจากภัยออนไลน์ได้ดีขึ้นผนึกพันธมิตรปั้นแหล่งขุมทรัพย์

นายซันดาร์ พิชัย รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ และนายลินัส อัพซัน ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของกูเกิล ต่างก็ออกมาระบุผ่านบล็อกของบริษัทว่า บริษัทรับทราบความต้องการจำนวนมากจากผู้ใช้ และทุกเสียงเรียกร้องเป็นที่ชัดเจนว่า คอมพิวเตอร์ต้องการระบบการทำงานที่ดีขึ้น

พร้อมเปิดเผยว่า กูเกิลได้เริ่มทำงานร่วมกับพันธมิตรหลากหลายธุรกิจทั้งเอเซอร์, อะโดบี ซิสเต็มส์, อัสซุสเทค คอมพิวเตอร์, ฟรีสเกล เซมิคอนดักเตอร์, ฮิวเลตต์-แพคการ์ด, เลอโนโว กรุ๊ป, ควอลคอมม์ และเท็กซัส อินสตรูเมนท์ เพื่อออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ "โครม"

ทั้งนี้ หากมีผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ตอบรับกับโอเอสโครมมากพอ ก็อาจทำให้อิทธิพลของไมโครซอฟท์อ่อนแรงลง ขณะเดียวกันยังเป็นการเปิดแหล่งทำเงินแห่งใหม่สำหรับกูเกิล ซึ่งจะสามารถจูงใจผู้ใช้และองค์กรธุรกิจ เข้ามาใช้โปรดักส์ทั้งแอพพลิเคชั่น และบริการอินเทอร์เน็ตอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่สร้างโอกาสให้กับกูเกิลสามารถขายโฆษณาออนไลน์ได้เพิ่มขึ้นไปอีก

เปลี่ยนใจ ไม่ง่าย

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนใจผู้ใช้หันมาภักดีกับโอเอสใหม่นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากกูเกิล มีบทเรียนจากการเปิดตัวเบราเซอร์โครมแล้ว โดยปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดไปใช้เพียง 30 ล้านคน และยังจัดเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กๆ ของจำนวนนักท่องเน็ตทั่วโลกซึ่งยังคงวางใจกับการใช้อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ หรือไออีของไมโครซอฟท์

นอกจากนี้ วินโดว์ส ยังโดดเด่นในตลาดมายาวนานกว่า ทั้งๆ ที่มีคู่แข่งทั้งจากแอ๊ปเปิ้ลและโอเอส ที่อิงบนพื้นฐานของลีนิกซ์ ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ระบบเปิดประเภทเดียวกับที่กูเกิลวางแผนจะทำ

นายไมเคิล ซิลเวอร์ นักวิเคราะห์จากการ์ทเนอร์เชื่อว่า ตลาดองค์กรจะเป็นกลุ่มที่คาดว่าจะเปลี่ยนใจจากวินโดว์สยากที่สุด เนื่องจากราว 70% ของแอพพลิเคชั่นในองค์กร ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับโอเอสวินโดว์ส

ขณะที่กลุ่มคอนซูเมอร์ คาดว่าจะเป็นกลุ่มที่ทดลองใช้โอเอสโครมมากกว่า ด้วยเหตุผลที่ว่าโอเอสดังกล่าวจะสามารถลดราคาเน็ตบุ๊คให้ต่ำลงมาได้อีก จากปกติโอเอสของไมโครซอฟท์จะบวกราคาเครื่องให้เพิ่มอีกราว 50-100 ดอลลาร์ต่อเครื่อง

การ์ทเนอร์ คาดการณ์ว่า เน็ตบุ๊คจะมียอดขายทั่วโลกราว 21 ล้านเครื่องปีนี้ แต่ก็ยังคิดเป็นสัดส่วนเล็กๆ ของตลาดโน้ตบุ๊คและพีซีเคลื่อนที่ในรูปแบบอื่นๆ ที่คาดว่าจะมียอดขายรวมกันกว่า 149 ล้านเครื่องปีนี้เตือนระวังข้อหา "ผูกขาด"

อย่างไรก็ตาม มีประเด็นที่น่าจับตาคือ หากว่าโอเอสโครม สามารถชิงพื้นที่ตลาดได้มากขึ้น อาจส่งผลให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการผูกขาดตลาดยิ่งขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่า กูเกิล จะมีวิธีการนำเสนอซอฟต์แวร์ผูกติดไปกับตัวเครื่องได้อย่างไร

เพราะนอกจากโอเอสแล้ว กูเกิลยังครองความโดดเด่นในตลาดเครื่องมือค้นหาบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นประเด็นที่ใกล้เคียงกับที่ไมโครซอฟท์ กำลังเผชิญกับการถูกฟ้องร้องในสหรัฐและยุโรป ข้อหาผูกขาดขายวินโดว์สพ่วงไปกับเบราเซอร์ไออี

อย่างไรก็ตาม นายอีริค ชมิดต์ ซีอีโอ และ นายเซอร์จีย์ บริน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกูเกิล มีกำหนดการจะเปิดอกพูดคุยถึงระบบปฏิบัติการตัวใหม่ ภายในงานพบปะสื่อมวลชน ที่จัดโดยบริษัท อัลเลน แอนด์ โค. ในซัน วัลเลย์ รีสอร์ท ของสหรัฐเร็วๆ นี้


ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก...

ที่มา..
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Website นี้ สร้างขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ สิ่งดีๆเพื่อสังคมแบ่งปัน
ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยและ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ
 ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศิลธรรม หรือข้อความส่อต่อการขัดแย้ง
กรุณาแจ้งมาที่ admin@ete29.com เพื่อที่จะเข้าแก้ไขดูแลได้อย่างเรียบร้อยขอขอบพระคุณ

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.022 วินาที กับ 28 คำสั่ง

Google visited last this page 09 กุมภาพันธ์ 2020 03:42:17 AM
SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal